Cẩm nang kinh doanh

Th7 21
0

Cách sử dụng thời gian 1 cách hiệu quả nhất

Đăng bởi Quang Hoàng

Quản lý thời gian bằng ma trận Eisenhower: Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao có người thành công hơn mình chưa? Bạn có bao giờ ghen tỵ với thằng bạn tranh nhau gói mì tôm thời sinh viên mà giờ tháng nó kiếm nghìn USD chưa?

Nó có công ty riêng này nọ, xe này kia,nhà này nhà kia, đi chơi vi vu…. BẠN CÓ ĐANG GEN TỴ?

Còn bạn đang ngồi lướt facebook xem nó đi chơi, xem những điểm đẹp như mộng cảnh,những thước phim tình cảm Hàn Quốc…Cả ngày chỉ biết cắm mặt zô cái điện thoại, máy vi tính, và những thú vui không giúp ích gì cho bạn trong tương lai.

Xuất phát điểm giống nhau, hoàn cảnh giống nhau, mỗi người ai cũng có 24h/ ngày. Tại sao nó hơn mình? Tại sao nó giỏi hơn mình? Tại sao? Tại sao? Tại saooooo….

Ai cũng chỉ có 24h/ ngày, sự khác biết giữa người thành công và kẻ thất bại phụ thuộc vào khả năng sử dụng 24h đó như thế nào? Mỗi người sau khi ngủ dậy chúng ta đã có 1 cục vàng trong tay đó là thời gian, chúng ta sử dụng nó vào việc gì, sử dụng như thế nào là tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Nếu bạn quản lý thời gian đó một cách hợp lý bạn sẽ có thứ bạn mong muốn.

Theo nghiên cứu, mức độ hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát cuộc sống của bạn.

Có rất nhiều cách để bạn có thể quản lý thời gian của mình, sử dụng nó một cách hợp lý, Tôi sẽ chỉ bạn một cách đơn giản mà hiệu quả nhé. Đó là kỹ năng Quản lý thời gian và công việc, hay chúng ta nên gọi nó bằng một cái tên khác mỹ miều hơn đó là Học cách làm việc có khoa học

Quản lý thời gian bằng ma trận Eisenhowerma( còn gọi là The Eisenhower Box)

Rất đơn giản, hãy liệt kê những hoạt động và dự án bạn phải làm, kể cả những hoạt động không quan trọng nhưng làm mất thời gian của bạn tại nơi làm việc. Sau đó sắp xếp các hoạt động dựa trên tầm quan trọng và tính cấp thiết của chúng:

1. Khẩn cấp  quan trọng (nhiệm vụ cần phải làm ngay lập tức).

2. Quan trọng nhưng không phải khẩn cấp (nhiệm vụ được lên kế hoạch để làm sau).

3. Khẩn cấp nhưng không quan trọng (nhiệm vụ nên bàn giao cho người khác).

4. Không khẩn cấp cũng không quan trọng (nhiệm vụ phải được loại bỏ).

 

quản lý thời gian

Điều tuyệt vời về ma trận này đó là nó có thể được sử dụng cho cả những kế hoạch lớn (kế hoạch cho cả tuần) cũng như những kế hoạch nhỏ hơn (kế hoạch trong ngày).

Dưới đây là một ví dụ về Eisenhower Box cho một ngày:

Và đây là một ví dụ về Eisenhower Box cho nhiều khoảng thời gian khác nhau:

Để xác định được những Quan trọng chúng ta phải trả lời câu hỏi

  1. Tôi Là Ai? (những điều bạn có thể làm tốt trong cuộc sống này.VD: Hát, nhảy, giao tiếp…).
  2. Tôi Đang Muốn Cái Gì? (ước mơ của bạn, đam mê của bạn ).

Kết hợp lại chúng ta có điều chúng ta cần làm. Người thành công họ tập trung vào ô số 2 (quan trọng, không khẩn cấp) đây sẽ là mục tiêu dài hạn của bạn? quyết định bạn sẽ trở thành ai? và loại bỏ hoàn toàn ô số 4 (không quan trọng, không khẩn cấp).

Nếu bạn vẫn còn ngồi lướt facebook,làm những việc không phải mục tiêu dài hạn, xem những bộ phim tình cảm, vẫn mơ mộng có 1 chàng hoàng tử hay một công chúa đến rước( ối mẹ ơi ) thì hãy tỉnh dậy đi, miếng phô mai chỉ có trong bẫy chuột thôi.

Quản lý thời gian giúp chúng ta nâng cao chất lượng cuộc sống rất là nhiều, không hứa hẹn sẽ giúp các bạn trở thành người giỏi nhất, người giàu nhất. Chí ít bạn cũng hơn cái đứa thời sinh viên tranh nhau gói mì.

Nếu bạn đọc song bài này và nhận ra điều gì đó trong mình, thì hãy cầm bút và 1 tờ giấy viết lên cuộc đời bạn, Bạn Là Ai? Bạn Muốn Cái Gì?

Nếu các bạn cần Link download file Excel mẫu Phân loại công việc & file Excel mẫu Kế hoạch làm việc. Để lại Email dưới phần bình Luận để BlueKy gửi link cho các bạn.

Chúc các bạn thành công.

Bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar